Sunday, February 19, 2012

Cách làm rau muống ngâm chua





** Nguyên liệu gồm có:
1. Cọng rau muống non
2. Cà rốt
3. Tỏi tép lớn
4. Ớt trái
5. Giấm ngon, đường, nước mắm ngon, một chút phèn chua. 
6. Thau sạch trộn thức ăn
7. Lọ/hộp để bảo quản.

** Cách làm:
1. Cọng rau muống non rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Vớt ra để ráo nước.
2. Cà rốt bào vỏ, 1/2 cắt sợi hoặc cắt răng cưa, 1/2 tỉa hoa theo ý thích rồi xắt mỏng.
3. Tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng theo chiều dọc. Ớt xắt lát vài trái (tùy muốn ăn cay nhiều hay ít), chừa vài trái để nguyên ngâm cho đẹp.
4. Giấm (tùy lượng rau muống mà đong giấm, nhắm chừng chế vào rau hơi xâm xấp là ok hen), đường, khoảng ba đến bốn muỗng nước mắm loại ngon để món rau đậm đà hơn. Tất cả hỗn hợp này đun trên bếp đến khi đường tan và sôi nhẹ, nếm thấy chua ngọt(+thơm mùi nước mắm) hơi đậm một chút vào rau là vừa. Nhắc xuống để nguội.
5. Đun một nồi nước để luộc rau muống. Để lửa lớn, nước phải thật sôi để rau được xanh. Bỏ khoảng nửa muỗng cà phê phèn chua vào khoấy tan (phèn chua để rau được giòn). Vẫn tiếp tục để lửa lớn nhé, thả cọng rau muống vào dùng đũa đảo đều, tắt bếp ngay. Đổ ra rổ xả qua nước lạnh (nước đá càng giòn) rồi để ráo. 
5. Trộn tất cả: cọng rau muống, củ cải đỏ (2) + tỏi,ớt (3)trong thau cho đều. Xếp vào lọ/hộp cho đẹp. 
6. Hỗn hợp giấm đường (4) đã nguội chế vào (5) sao cho xâm xấp mặt rau. Dùng miếng drap kiếng bọc lại. Đậy nắp bỏ tủ lạnh, thỉng thoảng lấy ra xốc xốc cho thấm. Khoảng 2-3 ngày là ăn được.


No comments:

Post a Comment