1. Nguyên liệu:
• Củ năng hay còn gọi là củ mã thầy (water chestnut) (theo cách gọi của người bắc): 500 gr (Ở Việt Nam thì có thể mua củ năng tươi về làm thì tuyệt vời nhất còn ở nước ngoài thì có thể mua loại đóng hộp thì ăn cũng dòn nhưng vị k được ngọt như củ tươi)
• Hạt trân châu (bột báng) loại nhỏ
• Bột năng
• Đường, nước cốt dừa
• Phẩm màu thức ăn (màu đỏ hoặc có thể là màu xanh, màu vàng)
2. Cách làm: Món chè này đơn giản nhưng muốn tiết kiệm thời gian thì cả nhà có thể follow các bước như tớ làm thế này nhé :D
• Đầu tiên ngâm hạt trân châu khoảng 30’ cho nở để lát nữa luộc sẽ nhanh chín và mềm. Nếu là loại to thì phải ngâm khoảng 1 tới 2 tiếng.
• Tranh thủ thời gian ta bát đầu gọt sạch củ mã thầy rồi ngâm vào nước lạnh cho trắng. Sau đó sắt thành viên nhỏ giống hạt lựu. Nếu dùng loại đóng hộp thì chỉ cần sắt nhỏ ra thôi. Công đoạn này là kì công và lâu nhất vì củ năng đã nhỏ, lại phải gọt và rồi cắt nhỏ nữa. Có cô bé chỗ tớ bảo em k bao giờ gọt được củ mã thầy vì mỗi lần gọt xong đứt tay lia lịa :((
• Sau đó cho lên bếp xào với 2 tbsp đường trắng để củ mã thầy chín sơ và đặc biệt với loại đóng hộp thì có thể cho thêm 1 thìa đường nữa để tăng vị đậm của củ mã thầy. Lưu ý chỉ xào xơ thôi nhé.
• Tiếp đến là giai đoạn yêu thích của tớ: pha nước phẩm màu. Nếu bạn muốn làm chè hạt lựu thì chỉ cần màu đó còn nếu thích thì có thể làm nhiều màu cho vui mắt ^^ Tớ thì chia ra làm 3 và nhuộm luôn 3 màu: xanh, đỏ, vàng cho màu mè yêu đời tí hihi :P Sau đó ngâm hạt lựu bằng củ mã thầy vào để nhuộm màu trong khoảng 15’-20’. Hồi ở Singapore tớ dùng loại phẩm màu chỉ cần cho tí xíu vào là đỏ mà ở bên Mĩ này thì cho mấy giọt vẫn chưa ăn thua. Cả nhà cứ tùy vào lượng màu thích cho đậm nhạt thì ngâm nhé. Chỉ lưu ý là nên ngâm màu đậm một chút thì tí nữa mình bao bột bên ngoài lúc luộc lên mới có màu đẹp đc :P
• Trong lúc chờ nhuộm màu củ mã thầy cả nhà đun nước sôi rồi cho hạt trân châu vào luộc chín, rồi đổ qua rây và xối qua nước lạnh, cuối cùng là cho một chút đường hoặc mật ong vào cho hạt trân châu dai. Tham khảo kĩ thêm cách luộc trân châu ở bài Chè xoài nhá ^^
• Sau khi nhuộm màu hạt lựu xong thì cả nhà vớt ra, để ráo nước và cho vào một cái bát to và bắt đầu bao bột năng. Lượng bột năng thì k chính xác là bao nhiêu nhưng các bạn nên xúc từng thìa tbsp một lần vào đảo đều cho tới khi hạt lựu khô lại và bao hết bột. K nên bao bột dày quá khi ăn sẽ dai mà bao mỏng quá thì khi ăn sẽ k có cảm giác có vị bột bên ngoài. Tham khảo hình để thấy được thế nào là đủ lượng bột nhé cả nhà :D
• Thế là gần xong rồi đó :P Cách luộc hạt lựu sau khi bao bột thì y hệt như cách luộc hạt trân châu. Luộc riêng từng màu nhé và lưu ý là sau khi xối qua nước lạnh thì cho một chút đường hoặc mật ong vào trộn đều để cho chè dai.
• Cuối cùng dùng 1 cái nồi đun nước sôi rồi cho đường trắng vào với tỉ lệ 1 cup nước thì ¼ cup đường. Tùy vào độ ngọt các bạn cảm thấy vừa là được. Sau đó đổ nước cốt dừa vào. Tớ k thích vị béo quá nên cũng k cho nhiều. Cả nhà cho khoảng ½ cup nước dừa vào 1 cup nước và nêm nếm lại vị cho thật hợp với khẩu vị của mình là được nhé. Lưu ý nếu k có thời gian để cho nước đường cốt dừa nguội mà phải cho đá vào ngay thì tăng lượng đường cho ngọt hơn vì đá tan sẽ làm nước đường nhạt đi nhiều đấy.
Phù, thế là xong công đoạn chuẩn bị rồi hehe. Chỉ có một lưu ý nhỏ là chè này tốt nhất là ăn trong ngày vì trân châu và hạt lựu sau khi làm để trong tủ lạnh qua ngày thì sẽ giảm độ ngon đi rất nhiều, bị cứng lại ăn k dai và thơm nữa. Nếu muốn chuẩn bị trước hạt trân châu thì cả nhà có thể làm công đoạn bao bột xong cất vào tủ lạnh và tới hôm sau ăn rồi mới luộc thì cũng sẽ đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều đấy :D
Cách serve món này là múc 1 thìa trân châu, 1 thìa hạt lựu các loại vào và chan nước đường cốt dừa, nếu ai muốn ăn thêm cốt dừa thì có thể cho thêm vào và tất nhiên là thêm đá nếu thích ;) … Món này ăn xong sẽ cảm thấy cuộc đời tươi đẹp, màu sắc và ngọt ngào lắm đấy ^^
No comments:
Post a Comment